โปรแกรมทัวร์
ผู้ชม
วันนี้ 59
เมื่อวาน 113
ทั้งหมด 147,251
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 59
เมื่อวาน 114
ทั้งหมด 170,701

ข้อมูลการท่องเที่ยวฮ่องกง


ฮ่องกง เป็นเสมือนประตูที่เปิดไปสู่ประเทศจีน เสน่ห์ของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก อาหาร และเป็นแหล่งช้อปปิ้งในเกาะแห่งนี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาแวะเวียนได้เสมอ ทุกคนทราบดีถึงความคึกคักในตัวเมือง แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงมุมที่แสนเงียบสงบซึ่งจริงๆแล้วมีอยู่ทั่วไป มุมที่ดูเหมือนเวลาจะหยุดอยู่กับที่

ในฮ่องกงนั้นแบ่งออกเป็น 4 เขตใหญ่ คือ เขตเกาลูน เขตเกาะฮ่องกง เขตนิวแทริทอรี่ส์ และ หมู่เกาะรอบนอก เขตเกาลูนและเขตนิวแทริทอรี่ส์ตั้งอยู่บนผืนแผ่นดินใหญ่ทางตอนเหนือของอ่าววิคตอเรีย เกาะฮ่องกงเองตั้งอยู่ทางด้านใต้ของอ่าวตรงกันข้ามกับเกาลูน ส่วนหมู่เกาะรอบนอกนั้นหมายถึงบรรดาเกาะต่างๆกว่า 200 เกาะรอบๆบริเวณเกาะฮ่องกง

เกาะฮ่องกงถือเป็นศูนย์กลางในบริเวณรอบอ่าววิคตอเรีย เขตธุรกิจหลักที่มีชื่อเสียงได้แก่ "ย่านเซ็นทรัล" ทางตะวันออกของย่านเซ็นทรัลที่เป็นเขตการค้าที่สำคัญ คือ ย่านหว่านไจ๋ ซึ่งเป็นย่านอาหารการกินและแหล่งสังสรรค์์ยามค่ำคืน ส่วนคอสเวย์เบย์เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่คึกคักมากที่สุดในเกาะฮ่องกง นอกจากนี้บนเกาะฮ่องกงยังมียอดเขาวิคตอเรียพีกอันเป็นจุดสูงสุดของเกาะ นักท่องเที่ยว

สามารถขึ้นไปชมทิวทัศน์และเขตที่พักอาศัยในตัวเมืองได้

ในเขตเกาลูน ย่านจิมซาจุ่ยและจอร์แดน เป็นบริเวณที่ชุกชุมไปด้วยโรงแรมและสถานที่ช้อปปิ้ง เช่นเดียวกันกับย่านหม่องก๊อกอันเป็นเขตช้อปปิ้งที่คึกคักอีกแห่งหนึ่งของฮ่องกง

 

 สภาพภูมิอากาศฮ่องกงอยู่ในเขตกึ่งร้อนชื้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยือนได้ตลอดทั้งปี

·         ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิและความชื้นสูงขึ้นเสื้อผ้าแนะนำให้เตรียมแจ็คเก็ตหรือสเว็ทเตอร์ ไม่ต้องหนามากไปด้วย

·         ฤดูร้อน (ปลายพฤษภาคม - กลางกันยายน) อุณหภูมิประมาณ 28 องศาเซสเซียส  อากาศร้อนชื้น อาจจะมีฝนบ้าง ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต ชุดผ้าฝ้าย และร่มเมื่อออกนอกอาคารด้วย

·         ฤดูใบไม้ร่วง (ปลายกันยายน-ต้นธันวาคม) อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซสเซียส  ช่วงนี้อุณหภูมิและความชื้นลดลง ท้องฟ้าแจ่มใสตลอดวัน ควรเตรียมเสื้อเชิ๊ต สเวทเตอร์และแจ็คเก็ตบางๆ ไปด้วย

·         ฤดูหนาว (ปลายธันวาคม - กุมภาพันธ์) อุณหภูมิประมาณ 17 องศาเซสเซียส  อากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ ควรสวมเสื้อกันหนาว เสื้อโอเวอร์โค้ท

 

เวลา เวลาที่ฮ่องกงเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง

 

ภาษา มีภาษาท้องถิ่นอยู่มากมาย แต่มีการกำหนดใช้ภาษาจีนแมนดารินหรือจีนกลางเป็นภาษาราชการ ผู้คนในฮ่องกงที่สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้มีอยู่พอประมาณ โดยเฉพาะพนักงานในโรงแรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม คนขับรถแท็กซี่และผู้ทำงานบริการด้านอื่นนั้นมีความรู้ภาษาอังกฤษน้อย

 

เงินตรา ใช้เงินสกุลดอลล่าร์ฮ่องกง อัตราแลกเปลี่ยน โดยประมาณ 1 ดอลล่าร์ฮ่องกง = 4.5 บาทไทย การแลกเงินควรแลกไปจากเมืองไทย โดยสามารถแลกได้ที่ธนาคารพาณิชย์โดยทั่วไป และที่สนามบินตามเคาน์เตอร์แลกเงินระบบไฟฟ้า ที่ฮ่องกง เป็นแบบ 220 V. (เหมือนประเทศไทย) ปลั๊กเสียบแต่ละโรงแรมจะแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นปลั๊กแบบสามขา ฉะนั้นท่านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น กล้องวิดีโอ โทรศัพท์เคลื่อนที่ เครื่องเป่าผมควรมีปลั๊กแบบใช้ได้ทั่วโลกติดตัวไปด้วย เพื่อความสะดวกของท่านกรุณาเตรียม ฟิล์มถ่ายรูป, แบตเตอร์รี่ ไปให้เพียงพอจากประเทศไทย


ตัวอย่างปลั๊กไฟและตัวแปลงที่ใช้กับปลั๊กไฟในฮ่องกง


 ฟิลม์และกล้องถ่ายรูป ควรเตรียมไปให้เพียงพอโดยเฉพาะฟิล์มเพราะที่ต่างประเทศราคาจะสูงมากโดยเฉพาะ ตามสถานที่ท่องเที่ยว และควรเตรียมถ่านใส่กล้องถ่ายรูปไปด้วยเพราะอากาศเย็นถ่านจะเสื่อมสภาพเร็ว

 

การใช้โทรศัพท์ โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถใช้ที่ฮ่องกงได้ โดยท่านต้องขอเปิดใช้บริการ IR INTERNATIONALROAMING กับระบบโทรศัพท์ของท่านก่อนเดินทาง เพื่อความสะดวกควรใช้บัตรโทรศัพท์ที่มีขายในโรงแรมทั่วไป  โดยหมุน 001-66-2 (2-กรุงเทพฯ / 38-ชลบุรี / 53-เชียงใหม่) ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์บ้าน  เบอร์มือถือ 001-66-1 (หมายเลขนำหน้าของโทรศัพท์มือถือ) ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ

 

อาหารการกิน อาหารกวางตุ้งเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของฮ่องกง ที่ฮ่องกงมีอาหารจีนท้องถิ่นมากมาย รวมไปถึงอาหารนานาชาติไม่ว่าจะเป็นอาหารจากประเทศต่างๆในเอเชีย หรืออาหารจากประเทศตะวันตก

รายการช้อปปิ้ง

·         สินค้าประเภทเสื้อผ้า เครื่องหนัง และสินค้าแบรนด์เนม

·         สินค้าประเภทเครื่องประดับ อัญมณี และนาฬิกา

·         สินค้าประเภทเครื่องสำอาง

·         เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สื่อสาร เครื่องใช้ Audio และเครื่องใช้ Visual

·         สินค้าประเภทของเล่น

·         สินค้าประเภทของทะเลตากแห้ง โสม และเขากวาง

·         สินค้าประเภทงานหัตถศิลป์ (Handicrafts)

·         ขนมต่างๆ Chinese Assorted Cakes 


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วิคตอเรีย พีคเลดี้ส์ มาร์เก็ตรีพัลส์ เบย์อะเวนิว ออฟ สตาร์หอนาฬิกาโกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกงวัดซิก ซิก หยวน หว่องไทซินเทมเปิล สตรีท เทศกาลสำคัญ

เทศกาลฉลองฤดูหนาวฮ่องกง หรือฮ่องกง วินเทอร์เฟส คือการฉลองเทศกาลคริสต์มาสที่แสนมหัศจรรย์ มีกิจกรรมพิเศษทั้งสำหรับคู่รักและครอบครัว และการเลือกซื้อหาของขวัญคือ ความสุขในเทศกาลลดราคาประจำฤดูหนาว เพราะร้านค้าและภัตตาคารต่างๆ พร้อมใจกันมอบส่วนลดและข้อเสนอพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วยฮ่องกงวินเทอร์เฟส

เทศกาลฉลองตรุษจีน : การฉลองตรุษจีนเป็นเทศกาลงานฉลองที่สำคัญที่สุด มีทั้งตลาดดอกไม้หอมกรุ่น การแสดงดอกไม้ไฟอันตระการตา การแสดงแสงสีสวยงาม และการแข่งขันกีฬารายการพิเศษ โดยงานฉลองวันแรกของปีใหม่จีน จะเริ่มด้วยขบวนพาเหรดนานาชาติยามค่ำคืน ที่ประกอบด้วยรถแห่ วงโยธวาทิต ศิลปินและนักแสดงมากมายA.16 เรื่องน่ารู้ ก่อนเที่ยวฮ่องกง

ในแต่ละประเทศ  แต่ละเมืองก็มีขนบธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติที่แตกต่าง กันออกไป  เมื่อคนเดินทางไปที่ไหนๆ ที่ความเป็นอยู่แตกต่างไปจากบ้านเรา ดังนั้นก่อนจะเดินทางไปต่างประเทศได้รับรู้เรื่องราวของประเทศนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับ ข้อควรปฏิบัติหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารู้ของการใช้ชีวิต  การเดินทาง การกินอยู่ นับได้ว่าเป็นเรื่องอันมีประโยชน์มหาศาลเพราะจะช่วยให้คุณได้รู้ว่าควรจะเตรียมรับมืออย่างไรหากเกิดปัญหา

 1.การเดินทางของที่นี่มีหลากหลายบริการให้เลือกไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถไฟฟ้าใต้ดิน รถราง แท็กซี่ หรือเรือข้ามฟาก เพราะฉะนั้นคุณต้องศึกษาสถานที่ และเส้นทางการเดินรถให้ดีก่อนตัดสินใจว่า จะเลือกใช้บริการระบบขนส่งชนิดใด เรื่องราวน่ารู้ของการใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะของที่นี่มากมายอย่างรถเมล์ของที่นี่จะไม่มีการทอนเงิน ควรเตรียมค่ารถให้พอดี และอย่าตกใตถ้าเห็นคนยืนต่อกันหลายแถวบริเวณป้านรถเมล์ เพราะรถเมล์ที่นี่เขาจะจอดตรงป้ายที่ระบุไว้เท่านั้น โดยจะแยกป้านรถเมล์ออกเป็นแต่ละเบอร์ คุณต้องรอคิวที่ป้านหมายเลขรถของคุณ และมีหลายสายที่ไม่ได้ทำการเดินรถตลอดคืน เพราะฉะนั้นสอบถามให้ละเอียดเสียก่อน จะได้ไม่ต้องยืนรอเก้อ

 2.รถไฟใต้ดินของที่นี่ปิดบริการตอนเที่ยงคืน ดังนั้นยามค่ำคืนแท็กซี่จึงดูเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดแต่อย่าตกใจถ้าคนขับแท็กซี่คิดค่าบริการสูงกว่าราคาบนมิเตอร์ เพราะเขาจะต้องทำการชาร์ตเงินเพิ่ม กรณีที่คุณเดินทางข้ามระหว่างฝั่งเกาลูนและเกาะฮ่องกง เพราะที่นี่รถทุกคันต้องจ่ายค่าบริการใช้อุโมงค์ข้ามฟากและอีกอย่างที่ควรรู้ไว้ คือ เขามีการจำกัดจำนวนคนนั่งบนรถแท็กซี่ด้วย โดยจะมีป้ายบอกไว้บนตัวรถ โดยปกติแล้ว จะอนุญาตให้นั่งได้ไม่เกิน 5 คน

3.ค่าเดินทางโดยสารที่แพง อย่างค่ารถไฟใต้ดินก็ตกอย่างต่ำ 50 บาท และการเดินทางข้ามฟาก หรือข้ามเขาไปมาก็ราคาค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นคุณควรตัดสินใจวางแผนการเดินทางว่าในแต่ละวันจะใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่ในแถบไหน ฝั่งเกาลูน ฝั่งฮ่องกง อาเบอร์ดีน หรือเกาะอื่นๆ เป็นโซนๆ ไปเลย จะได้ไม่เสียเวลาเสียสตางค์ข้ามไปข้ามมา

4.ฮ่องกงเป็นเมืองที่มีระเบียบวินัยเข้มงวดพอสมควร อย่างการเข้าแถวขึ้นลง บันได ให้ทุกคนยืนชิดด้านซ้ายของทางตัวเองไว้ เพราะทางขวาไว้สำหรับคนที่รีบเร่งเท่านั้น หรือการเดินรถ ทุกคนก็จะขับในเลนใครเลนมัน ไม่ค่อยมีการปาดหน้า หรือเปลี่ยนเลนอย่างปุ๊บปั๊บ การข้ามถนนก็ต้องรอสัญญาณไฟเสมอ และข้ามตรงทางม้าลายเท่านั้น หรือการเรียกรถแท็กซี่ ก็ต้องมีการเข้าคิว ต่อแถวตรงจุดที่กำหนด การขึ้นรถ ลงรถทำได้บริเวณที่ทางการอนุญาตเท่านั้น หรือเพียงแค่การทิ้งขยะไม่ถูกที่หรือการถ่มน้ำลายในพื้นที่สาธารณะก็อาจทำให้คุณถูกปรับเป็นเงินหลายพันบาทได้

5.เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวทุกอย่างคือการบริการไม่ว่าคุณจะเรียกใช้หรือเอ่ยปากขออะไร ขอให้คุณเตรียมเงินทิปเพื่อเป็นสินน้ำใจกับพนักงานไว้ด้วยจำนวนที่เหมาะสม ก็คือ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ของค่าบริการทั้งหมด และการเอ่ยปากขอน้ำจิ้มเพิ่มในร้านอาหารบางแห่งก็อย่าตกใจที่ในบิลจะมีค่าน้ำจิ้มนั้นๆ รวมอยู่ด้วย

6.อาหารที่นี่ แม้จะราคาสูงกว่าบ้านเรา แต่ก็มีขนาดจานที่ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นหากคุณเดินทางไปกับเพื่อนๆ หลายคน แล้วคิดจะสั่งอาหารแบบจานใครจานมันมาทาน คุณอาจจะลองสั่งมาก่อนสัก 2-3 เมนูดูขนาดจานว่าใหญ่ขนาดไหน แล้วค่อยสั่งเพิ่มเติมทีหลังหากไม่อิ่ม อย่ากลัวจะเสียเวลา เพราะที่นี่เขาทำอาหารและบริการรวดเร็ว รอสักนิดดีกว่าสั่งมากินเหลือมากมาย

7.เมื่อเดินทางเข้าร้านอาหารใดๆ อย่าได้หวังว่าจะได้พบกับการต้อนรับด้วยน้ำเย็นแก้วโต เพราะที่นี่เขาเน้นการทานน้ำชา และไม่ชอบบริโภคน้ำเย็น เพราะฉะนั้นระมัดระวังไว้นิดก่อนคิดจะจิบน้ำชาเข้าปากเพราะคุณอาจปากพองได้ เขาเสิร์ฟน้ำชากันแบบร้อนจี๋ อุณหภูมิสูงกว่าน้ำชาเมืองไทยหลายเท่านัก

8.หากว่าเจอฝนตก คนต้องกางร่มบังฝน เมื่อจะก้าวขึ้นตึกใดๆ ก็แล้วแต่ คุณต้องนำร่มเก็บในถุงเก็บร่มที่เขาจะมีบริการแขวนไว้ให้ที่บริเวณทางเข้า ป้องกันไม่ให้คุณหิ้วร่มเปียกๆ ไปสร้างความเลอะเทอะกับพื้นทางเดินอาคารของเขา ถ้าฝ่าฝืนหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจได้รับคำกล่าวตักเตือนจากบรรดาพี่ยาม

9.ระมัดระวังขณะอยู่ในที่ชุมชน คนเยอะๆ อาจโดนลักขโมยข้าวของได้ ถึงแม้ว่าคนมากมายรอบตัวคุณนั้นจะเป็นนักท่องเที่ยวด้วยกันก็อย่าไว้วางใจเพราะกล่มกรุ๊ปทัวร์ แอบฉกกระเป๋า เงินทองไปพร้อมๆ กับการเดินเที่ยว ถือเป็นทรัพย์สินของแถมติดไม้ติดมือกลับบ้าน

10.เวลาเช็กอิน-เช็กเอาท์ของโรงแรมที่นี่ไม่เหมือนกับที่บ้านเรา บางทีเขาก็ให้เข้าพักได้ตอนเที่ยงหรือบางทีก็อาจเป็นช่วงบ่าย เพราะเขาให้เวลาเช็คเอาท์เลตได้ถึงบ่ายสองเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นควรเช็กก่อนล่วงหน้า เพื่อความชัวร์ จะได้ไม่ต้องไปเสียเวลารอห้อง หรือรีบร้อนหอบข้าวหอบของออกมาแต่หัววัน

11.สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ที่คุณควรเตรียมติดกระเป๋าไป คือ เครื่องอะแดปเตอร์ไปด้วย เพราะที่นี่เขาใช้ปลั๊กไฟ 3 ขา หากคุณหอบเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากเมืองไทย หรืออย่างที่ชาร์ตแบตมือถือ ก็อาจจะต้องหอบไปหนักกระเป๋าเปล่าๆ เพราะหาปลั๊กเสียบไม่ได้

12.บริการหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง คือ รถไฟสาย เออีแอล (AEL) หรือที่เรียกเต็มๆ ว่า Airport Express Link รถไฟสายด่วน จากสนามบินแล่นถึงใจกลางเมือง ด้วยเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญ ขากลับ หากคุณเลือกใช้บริการรถไฟนี้ จากในเมือมาที่สนามบิน คุณยังสามารถเช็กอิน และโลหดกระเป๋าได้ที่สถานีรถไฟใจกลางเมือง แล้วเดินทางขึ้นรถอย่างสะดวกสบายไม่ต้องหอบสัมภาระให้ลำบาก หรืออยากจะเช็กอิน ส่งกระเป๋าเตรียมขึ้นเครื่องล่วงหน้าให้เรียบร้อยแล้วคุณใช้เวลาเดินช้อปปิ้งปิดท้ายแล้วค่อยขึ้นรถไฟไปสนามบินกกตอนเวลาใกล้ๆ เครื่อง Take off ก็ยังได้ แต่ก็คำนวณเวลาให้ดีๆก็แล้วกัน เพราะที่นี่เขามีกฎในการปิดประตูเครื่องก่อนขึ้นบิน 20 นาที และพนักงานก็รักษาระเบียบอย่างเคร่งครัด ถ้าคุณมาไม่ทันรับรองว่าตกเครื่องแน่นอน..

13.น้ำจืดราคาแพง  ในห้องส้วมที่นี่ เครื่องชักโครกทุกอันใช้น้ำทะเลเพราะด้วยความที่เป็นเกาะ น้ำจืดมีราคาแพงเพราะฉะนั้นเขาจึงมีการวางท่อน้ำทะเล เพื่อใช้สำหรับน้ำชักโครกโดยเฉพาะ

14.เจ้าพ่อฮวงจุ๊ย  ตึกรามบ้านช่อง ที่เราเห็นว่ามีรูปทรงแปลกตา สวยงามไม่ซ้ำใคร เป็นเพราะความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย ที่คนฮ่องกงเขาเชื่อถือกันอย่างเคร่งครัด ถึงขนาดที่เวลาขึ้นปีใหม่ของทุกปี เขาจะมีรายการโทรทัศน์คอยบอกรายละเอียดเลยว่าปีนี้ราศีนี้ควรจัดบ้านอย่างไร ต้องเอาอะไรประดับตรงไหน

15.รถยนต์ที่นี่ เราจะพบเห็นแต่ยี่ห้อหรูหราอย่าง เบนซ์ เล็กซัส หรือว่าบีเอ็มดับเบิ้ลยู เพราะว่าคนที่จะมีรถได้ต้องมีฐานะดีมาก เนื่องจากการมีรถหนึ่งคันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก จนกระทั่งที่เขากล่าวว่ามีรถก็เหมือนมีเมียหรือมีลูกเพิ่มขึ้นอีกคนเพราะนอกจากค่ารถ ค่าน้ำมันแล้ว ยังต้องซื้อประกัน ซื้อที่จอด และต้องดูแลอีกสารพัด

16.ธนบัตรของที่นี่ แม้ว่าจะเป็นฉบับที่มีมูลค่าเท่ากันก็มีหลากหลาย หลายลวดลาย เพราะว่าเขามีหลายธนาคารที่รับผิดชอบการพิมพ์ การผลิต จะมีความเหมือนกันอยู่อย่างเดียวก็คือ สี ที่จำแนกตามราคาเว็บสำเร็จรูป
×